Justin Bieber

วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้ง 150 กรัม วุ้นเส้น 75 กรัม ขิงซอยแผ่น 50 กรัม เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ ผักชีเด็ดใบ น้ำมันหอย 100 กรัม ซีอี๋วขาว 50 กรัม ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม น้ำตาลทราย 20 กรัม เกลือ 10 กรัม เหล้าจีน น้ำซุปไก่เล็กน้อย
วิธีทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้น1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก (ระวังอย่าเปิดไฟแรง เพราะเบคอนที่รองก้นหม้อไว้อาจจะไหม้ได้) 2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะมากเพราะวุ้นเส้นจะแฉะและเละเกินไปเมื่ออบเสร็จ) จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน 3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี 4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลยเคล็ดลับกุ้งอบวุ้นเส้นไม่ควรอบกุ้งนานจนเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแห้งและแข็งไม่น่ารับประทาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยตำกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น